Bỏ túi 15 phím tắt hữu ích trong Windows 10

Bỏ túi 15 phím tắt hữu ích trong Windows 10

Nội dung bài viết


Windows 10 là hệ điều hành đang được mọi người ưa chuộng và sử dụng rất nhiều. Nhưng ít ai có đủ thời gian để mày mò, tìm hiểu sâu về những phím tắt của Windows 10. Bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng những phím tắt một cách thông minh để có thể làm chủ hệ điều hành, thay thế cho những click chuột "truyền thống". Còn chần chừ gì mà chúng ta không bắt đầu ngay nhỉ?

Xem thêm: 15 phím tắt Google Chrome trên Windows giúp bạn sống nhanh hơn

1. Mở lịch sử copy

Mình chắc rằng mỗi ngày các bạn sử dụng copy rất nhiều lần để phục vụ cho công việc của mình, nhất là những người làm làm việc trong văn phòng. Nhưng ít ai biết rằng có một thao tác giúp chúng ta mở lại lịch sử những gì mình đã copy, nó được lưu lại trên bảng có tên là Clipboard. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + V, bảng đó sẽ xuất hiện.

Lưu ý: Clipboard có thể lưu trữ văn bản và cả hình ảnh mà bạn copy.

Phím tắt mở lịch sử copy trên Windows

2. Khóa máy tính

Đang làm việc dở dang thì phải ra ngoài vì một số công việc, nhưng lại không muốn ai đụng vào máy tính của bạn. Đã có cách! Bạn chỉ cần làm thao tác đơn giản với tổ hợp phím Windows + L, máy tính sẽ được khóa và chờ đợi bạn quay lại mở nó.

Mẹo ghi nhớ : L là viết tắt của từ Lock (khóa).

Phím tắt khóa máy tính trong Windows

3. Mở ứng dụng quản lý tệp tin (File Explorer)

File Explorer là một ứng dụng quản lý file mạnh mẽ của hệ điều hành Windows. Tất cả các tệp file download, file làm việc như word, excel, powerpoint.., file media như hình ảnh, video đều được lưu trữ tại File Explorer.

Khi bạn muốn mở ứng dụng này, đa số các bạn sẽ dùng click chuột vào biểu tượng thư mục trên Desktop để mở nó lên. Giờ đây, các bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + E, File Explorer sẽ mở lên cho bạn. 

Phím tắt mở File Explorer trong Windows

4. Quay về màn hình chính

Nếu bạn đang mở quá nhiều cửa sổ cùng một lúc nhưng muốn về màn hình chính ngay, sẽ thật phiền phức nếu phải click chuột ẩn từng khung cửa sổ phải không nào? Bạn chỉ cần đơn giản dùng tổ hợp Windows + D, tất cả sẽ ẩn hết trên thanh Taskbar và hiện ngay màn hình chính cho bạn.

Mẹo ghi nhớ: D là viết tắt của từ Desktop.

Phím tắt quay về màn hình chính trong Windows

5. Hiện các cửa sổ đang sử dụng

Khi bạn muốn có cái nhìn tổng quan các cửa sổ đang làm việc dưới dạng danh sách, chỉ cần bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Tab, tất cả các cửa sổ sẽ hiện ra, giúp bạn lựa chọn cửa sổ nào muốn đến một cách dễ dàng mà không phải dò từng chút một trên thanh taskbar.

Phím tắt hiện các cửa sổ đang sử dụng trong Windows

6. Phóng to thu nhỏ trên màn hình

Nghe tiêu đề có lẽ các bạn thấy nó khá giống với phóng to thu nhỏ trong Google Chrome, nhưng khác hoàn toàn các bạn nhé. Chức năng này có thể tăng kích thước ở bất kì đâu cho dù ở cửa sổ hay màn hình chính, chỉ cần nó ở trên màn hình. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + dấu cộng/dấu trừ để thực hiện chức năng này.

Phím tắt phóng to thu nhỏ trên màn hình trong Windows

7. Chuyển nhanh cửa sổ chương trình

Khi bạn mở liên tục nhiều cửa sổ khác nhau nhưng lại quá "lười" trong việc click chuột để di chuyển đến một cửa sổ nào đó. Có một cách giúp bạn bằng việc thực hiện thao tác giữ phím Alt rồi nhấn phím Tab liên tục để các cửa sổ di chuyển lần lượt từ trái sang phải. 

Phím tắt di chuyển nhanh các cửa sổ trong Windows

8. Thanh thông báo

Nếu bạn muốn xem thông báo của ứng dụng cài đặt trên Windows, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + A. Thanh thông báo ở dạng dark mode sẽ xuất hiện bên phải màn hình với những chế độ vô cùng đặc biệt như tablet mode (chế độ máy tính bảng), location (vị trí), battery saver (tiết kiệm pin), Bluetooth....

Phím tắt mở bảng thông báo trong Windows

9. Mở ứng dụng trên thanh Taskbar

Có thể bạn đã biết, thanh Taskbar là trình duyệt quản lý các tác vụ cửa sổ, giúp bạn di chuyển đến các cửa sổ hay mở các ứng dụng đã ghim một cách nhanh chóng. Để có thể nhanh hơn nữa, để có thể mở các ứng dụng đó mà không cần dùng tới chuột, Windows đã cung cấp cho chúng ta phím tắt : Windows + 1,2,3... (số thứ tự tương ứng với vị trí các ứng dụng được sắp xếp trên thanh Taskbar từ trái sang phải, từ trên xuống dưới).

Bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + T, biểu tượng của các ứng dụng sẽ được nổi bật lên và chạy từ trái sang phải, hoặc từ trên xuống dưới để bạn có thể lựa chọn.

Phím tắt mở ứng dụng trên thanh Taskbar trong Windows

10. Mở một màn hình Desktop mới

Khi desktop hiện tại của bạn có quá nhiều cửa sổ, bạn muốn không gian rộng rãi hơn để thực hiện công việc mới. Yên tâm, Windows rất biết cách chiều chuộng người dùng nên đã cung cấp cho chúng ta phím tắt Windows + Ctrl + D có thể tạo mới 1 vùng làm việc desktop, bạn sẽ di chuyển sang màn hình Desktop mới vô cùng "sạch sẽ" để làm việc hiệu quả hơn.

Phím tắt mở Desktop mới trong Windows

11. Di chuyển qua lại giữa các màn hình Desktop

Bạn đang sử dụng màn hình Desktop mới nhưng lại không biết cách để quay trở lại Desktop cũ thì đứng lo lắng nhé. Bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp Windows + Ctrl + phím trái hoặc phải, các Desktop sẽ di chuyển qua lại để bạn lựa chọn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Tab để các Desktop hiện ở dạng danh sách giúp bạn có thể tùy thích lựa chọn (Phần 5)

Phím tắt chuyển Desktop trong Windows

12. Chia đôi màn hình Desktop

Khi bạn đang cần thực hiện công việc cần phải mở hai ứng dụng cần một lúc, bạn hãy nhấn ngay tổ hợp phím Windows + nút trái hoặc phải, các ứng dụng sẽ tự chia màn hình ra làm đôi một cách cân xứng giúp bạn nâng cao khả năng làm việc của mình.

Phím tắt chia đôi màn hình Desktop trong Windows

13. Mở ứng dụng Settings

Để có thể vào Settings một cách trực tiếp nhằm thiết lập chế độ, tính năng của hệ điều hành Windows, bạn sử dụng nhanh tổ hợp phím Windows + I, bảng Settings xuất hiện và giúp bạn thực hiện công việc của mình

Phím tắt mở Settings trong Windows

14. Xóa File mà không cần di chuyển nó vào thùng rác

Đôi lúc các bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi khi phải thực hiện quá nhiều thao tác lằng nhằng mới có thể xóa được File phải không nào? Giờ đây chúng ta có một cách có thể khiến thùng rác trở nên "vô dụng" bằng cách nhấn tổ hợp phím Shift + Delete, File sẽ biết mất hoàn toàn trong máy tính của bạn.

Phím tắt xóa File không cần di chuyển nó vào thùng rác trong Windows

15. Chụp ảnh nhanh màn hình

Bạn đã bao giờ thấy phiền toán khi phải chụp màn hình máy tính bằng điện thoại khiến ảnh không rõ nét, không lấy hết được những nội dung bạn cần? Phím tắt của Windows sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + Prt sc ngay tại khung hình mà bạn muốn chụp, nó sẽ lập tức lưu trữ về máy tính của mình.

Hình ảnh sẽ được lưu trữ tại : C:\Users\(Tên người dùng)\Pictures\Screenshots

 

Phím tắt chụp ảnh nhanh màn hình trong Windows

16. Kết thúc

Với bài viết trên, mình mong đã giúp được các bạn có thể thao tác máy tính của mình nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều. Bạn đã có thể tự tin làm chủ được máy tính của chính mình vói những phím tắt vô cùng tiện lợi mà không cần phải dùng những click chuột "nặng nề" phải không nào? Mình sẽ sớm cập nhật nhiều thứ hay ho hơn nữa để có thể giới thiệu các bạn sớm nhất có thể. Cám ơn các bạn đã theo dõi và đồng hành cùng Flipper. Chúc các bạn thành công !


Ủng hộ chúng tôi

Bình luận