12 phím tắt nhập môn trong Notepad++

12 phím tắt nhập môn trong Notepad++

Nội dung bài viết


Hôm nay, mình xin giới thiệu cho tất cả các bạn về một trình soạn thảo văn bản khá là phù hợp cho những người mới "chập chững" học lập trình, đó chính là Notepad++. Trước khi bạn bắt tay sử dụng nó thì hãy tìm hiểu những phím tắt đơn giản để có thể sử dụng Notepad++ một cách thông minh nhé. Để không mất quá nhiều thời gian, chúng ta bắt đầu luôn nào mọi người!

1. Mở Tab mới

Một trong những thao tác cơ bản nhất, cần thiết nhất bạn cần tìm hiểu trước đó chính là cách để mở một tab mới nhanh lẹ mà không mất quá nhiều thời gian. Để làm được điều đó, bạn chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + N, vô cùng tiện lợi phải không nào?

Cách ghi nhớ phím tắt: N là viết tắt cho từ New.

Phím tắt mở Tab mới trong Notepad++

2. Đóng Tab

Sau khi thực hiện thao tác mở tab, có khi nào các bạn nghĩ rằng có cách nào để có thể đóng tab nhanh như mở tab không? Với lối suy nghĩ đó sẽ giúp bạn nhớ những phím tắt này một cách nhanh hơn và lâu hơn rất nhiều. Các bạn mau thực hiện tổ hợp phím Ctrl + W để thử nghiệm đóng nó ngay đi nhé.

Phím tắt đóng Tab trong Notepad++

3. Mở hộp thoại File

Công việc mở hộp thoại File này có lẽ các bạn đã quá quen thuộc vì mỗi ngày các bạn thực hiện nó lặp đi lặp lại rất nhiều lần, và nó đã trở thành thói quen của các bạn phải không? Nhưng có lẽ vẫn còn vài bạn vẫn click vào dòng chữ "mở" để thực hiện thao tác một cách "lằng nhằng". Hãy bỏ ngay thói quen đó và sử dụng tổ hợp phím Ctrl + O, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian đấy.

Cách ghi nhớ phím tắt: O viết tắt cho từ Open

Phím tắt mở hộp thoại File trong Notepad++

4. Lưu File

Sau khi công việc của mình trên Notepad++ đã hoàn tất hoặc vẫn còn đang dang dở, để tránh việc tất cả dữ liệu của mình sẽ mất đi khi gặp sự cố hi hữu nào đó. Bạn hãy tập dần thói quen trong việc lưu File liên tục để bảo vệ dữ liệu của mình bằng cách thực hiện thao tác Ctrl + S.

Cách ghi nhớ phím tắt : S viết tắt cho từ Save 

Phím tắt lưu File trong Notepad++

5. In dữ liệu trong Notepad++

Nếu bạn có sở hữu cho mình một cái máy in và bạn muốn in tất cả các dữ liệu trong Notepad++ ra một tờ giấy trắng để phục vụ cho công việc của bản thân mình. Nhà phát triển Notepad++ rất hiểu tâm ý của người sử dụng nên đã cài sẵn trong chương trình thao tác in với phím tắt Ctrl + P, thật tiết kiệm thời gian và hiệu quả đúng không nào ?

Cách ghi nhớ phím tắt: P viết tắt cho từ Print

Phím tắt in dữ liệu trong Notepad++

6. Chọn tất cả nội dung trong tab

Đôi khi bạn muốn tô đậm tất cả nội dung để copy hoặc thực hiện một công việc nào đó nhưng lại lười việc sử dụng con chuột  của mình thì đừng lo lắng nhé. Mình sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện hành động đó bằng cách thao tác tổ hợp phím Ctrl + A,  tất cả nội dung sẽ được tô đậm bằng màu xanh.

Cách ghi nhớ phím tắt: A viết tắt của từ All

Phím tắt chọn tất cả nội dung trong Notepad++

7. Đi đến một dòng cụ thể

Một văn bản do chính bạn soạn thảo có thể lên tới hơn một trăm dòng là chuyện vô cùng bình thường. Nhưng để có thể đến vị trí dòng bạn mong muốn với con chuột "phiền phức" là một việc vô cùng mất thời gian và kém hiệu quả trong công việc. Nhà phát triển đã tạo một công cụ có thể giúp bạn thực hiện điều đó với thao tác phím Ctrl + G. Một cái bảng sẽ xuất hiện ngay giữa Notepad++ với nội dung cụ thể cho bạn biết bạn đang ở dòng số bao nhiêu và dòng bạn cần đến là ở đâu trong văn bản.

Phím tắt đi đến một dòng cụ thể trong Notepad++

8. Di chuyển nhanh qua lại giữa các tab

Thao tác này thực hiện công việc di chuyển qua lại giữa các tab trong Notepad++. Bạn hãy thực hiện tổ hợp phím Ctrl + Tab, các tài liệu trước đó sẽ di chuyển nhanh qua lại và đến nơi bạn cần làm việc.

Phím tắt di chuyển nhanh qua lại giữa các Tab trong Notepad++

9. Kết hợp dòng

Trong một văn bản dài khi bạn soạn thảo, bạn sẽ có vài lần cần kết hợp nhiều dòng khác nhau thành một dòng duy nhất để dễ dàng thực hiện công việc của mình nhưng không biết phải làm cách nào. Để thực hiện việc đó thì nó khá là đơn giản, bạn chỉ cần kéo chuột tô đậm những dòng mình cần và sử dụng tổ hợp phím Ctrl + J, những dòng có nội dung sẽ tự động chuyển thành một dòng duy nhất.

Cách ghi nhớ phím tắt: J viết tắt của từ Join

Phím tắt kết hợp dòng trong Notepad++

10. Công cụ tìm kiếm

Một văn bản dài sẽ khiến người viết và người đọc gặp nhiều khó khăn khi họ cần tìm một keyword quan trọng hay một lỗi nào đó mà họ cần sửa ngay lập tức. Để giải quyết những vấn đề này, Notepad++ đã tạo ra phím tắt Ctrl + F, khung tìm kiếm sẽ xuất hiện và nó bao hàm chức năng giúp bạn tím kiếm từ bạn muốn ngay lập tức, từ đó sẽ được in đậm lên trên văn bản.

Cách ghi nhớ phím tắt: F là viết tắt của từ Find.

Phím tắt mở công cụ tìm kiếm trong Notepad++

11. Công cụ thay thế

Nó tương tự như công cụ tìm kiếm, trên bảng thay thế cũng có một cái khung điền từ bạn muốn nó hiện in đậm lên nhưng nó vẫn còn một khung tiếp theo được gọi là khung thay thế. Từ bạn in đậm sẽ xuất hiện và thay thế bằng từ mà bạn muốn thay đổi. Để mở công cụ thay thế này, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + H.

Phím tắt mở công cụ thay thế trong Notepad++

12. Thoát ứng dụng.

Để có thể tắt ứng dụng một cách nhanh nhất mà bạn còn không cần phải đụng đến con chuột "nặng nề" của mình, nghe có vẻ rất thú vị đối với những người "lười" đúng không nào? Bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím Alt + F4, Notepad++ sẽ biến mất ngay lập tức một cách dễ dàng.

Phím tắt thoát ứng dụng trong Notepad++

Kết thúc

Bài viết mình xin dừng tại đây. Qua những gì mình đã viết ở trên, mình mong nó sẽ giúp các bạn phần nào có thể sử dụng Notepad++ một cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để phục vụ cho công việc của mình tốt hơn. Hãy chờ đợi mình ở những bài tiếp theo nhé. Cám ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng Flipper, chúc các bạn luôn thành công và hẹn gặp lại nhé!

 


Ủng hộ chúng tôi

Bình luận